Hướng dẫn bố mẹ cách vệ sinh răng cho bé 1 tuổi

0
93

Một trong những vấn đề cha mẹ có con sơ sinh và 1 tuổi chuẩn bị mọc răng quan tâm nhất là cách vệ sinh răng cho bé 1 tuổi như thế nào cho đúng? Mời bố mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn bố mẹ cách vệ sinh răng cho bé 1 tuổi

Thông thường khi được 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Nhưng cũng có một số bé mọc chậm hơn hoặc nhanh hơn các bạn cùng trang lứa. Do vậy cách vệ sinh thường được chia làm hai giai đoạn.

  • Giai đoạn chưa mọc răng 

Thời điểm này mẹ nên dùng khăn vải mềm để vệ sinh răng miệng cho bé. Trước khi tiến hành mẹ nên rửa sạch tay, sau đó nhúng khăn vải vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Tiếp đó lau nhẹ nhàng phần nướu và lưỡi cho bé. Mỗi ngày mẹ chỉ cần vệ sinh răng miệng cho bé 1 lần, nên kết hợp với lúc tắm cho bé là tốt nhất.

  • Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng

Khi bé đã bắt đầu mọc răng, mẹ vẫn có thể dùng khăn mềm hoặc gạc tưa hình lưỡi ống đeo ở ngón tay để vệ sinh răng miệng cho bé. Trước hết mẹ vẫn nhúng khăn mềm/gạc tưa vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý, sau đó lau sạch các mặt của răng, nướu và lưỡi của trẻ.

Bước vào giai đoạn 1 tuổi, bé đã bắt đầu có những hành động bắt chước người lớn, nên cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách dùng bàn chải đánh răng. Nhưng lưu ý nên chọn bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương nướu của bé.

Khi bé chuẩn bị mọc chiếc răng tiếp theo, mẹ nên chuyển sang dùng khăn mềm để vệ sinh răng miệng. Vì lúc này phần nướu bị sưng đau khiến bé rất khó chịu, nếu dùng bàn chải đánh răng không cẩn thận sẽ khiến phần nướu của bé bị thương.

Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi 

Bố mẹ cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để bảo vệ răng miệng trẻ được tốt hơn:

  • Hạn chế tối đa các loại đồ ăn thức uống có chứa đường, để tránh các bệnh về viêm nướu, sâu răng.
  • Không cho trẻ ngậm ti mẹ hoặc ngậm bình sữa ngủ qua đêm. Thói quen này có thể khiến răng bé bị mọc nghiêng, mọc lệch.
  • Không nên cho trẻ uống các loại nước ép. Vì trong nước ép có nhiều đường, không tốt cho răng lợi của trẻ, hơn thế nữa hệ tiêu hóa của bé lúc này cũng còn yếu nên cần hạn chế các đồ ăn, thức uống lạ.

Hi vọng những hướng dẫn về cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi được chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ biết cách chăm sóc răng miệng cho con tốt hơn, tạo tiền đề cho con có 1 hàm răng khỏe mạnh về sau.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.