Cáo buộc bác sĩ tắc trách làm chết người: Tâm sự buồn của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy

0
259

Các bác sĩ, nhân viên y tế – những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng 19 tuổi, đều rất buồn vì những thông tin sai lệch những ngày qua. Tuy nhiên, họ không trách mẹ bệnh nhân vì nỗi đau mất con không gì bù đắp được.

Các bác sĩ khẳng định không có chuyện bác sĩ tắc trách, thờ ơ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân Hưng.

Chia sẻ với PV, TS.BS. Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Tôi có hội chẩn cùng các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Hưng và có gặp mẹ bệnh nhân khi thăm con tại khoa.

Tôi còn hỏi mẹ bệnh nhân để khai thác thêm tiền sử chế độ ăn và việc dùng bia rượu của cháu.

Lúc tôi thăm khám, bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng, thể hoại tử, suy hô hấp, tổn thương thận cấp vô niệu, tình trạng bụng chướng căng, nghe không có nhu động ruột, theo dõi tình trạng tăng áp lực ổ bụng nặng, mất máu cấp.

Cáo buộc bác sĩ tắc trách làm chết người: Tâm sự buồn của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy bác cáo buộc tắc trách, gây khó dễ làm chết bệnh nhân.

Ngay thời điểm đó, không chỉ hội chẩn cùng bác sĩ dinh dưỡng, các bác sĩ khoa hồi sức đã điện thoại mời hội chẩn liên khoa Ngoại và Khoa Gan Mật Tụy khẩn cấp.

Nhưng, vì bệnh nhân diễn tiến nặng, tôi có bàn với bác sĩ Hưng (bác sĩ đang theo dõi bệnh nhân) là ngưng cho dinh dưỡng qua ống thông và nhịn ăn hoàn toàn qua tiêu hóa.

Thay vào đó, bệnh nhân được tiếp tục nuôi dưỡng bằng dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch, với công thức dinh dưỡng phù hợp với chuyển hóa và tình trạng bệnh lý nặng của bệnh nhân.

Trước khi đưa ra những chỉ định điều trị về dinh dưỡng cho bệnh nhân tôi đã cân nhắc rất kỹ, làm sao các chỉ định dinh dưỡng phù hợp nhất với thể trạng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thời điểm đó.

Với vai trò là một bác sĩ được mời hội chẩn, phối hợp chuyên môn thì tôi không được phép và sẽ không báo giờ nói rằng bệnh nhân phải được trả về”.

Đồng cảm với bác sĩ Tâm, bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ – Trưởng Khoa Gan Mật Tụy cũng khá buồn khi người thân của bệnh nhân hiểu sai những thông tin ông và các đồng nghiệp giải thích về tình trạng của bệnh nhân Hưng.

Bác sĩ Mỹ cho biết: “Nhóm bác sĩ và phẫu thuật viên có giải thích bệnh nhân đang ở trong tình trạng rất nặng, khó qua khỏi.

Đó là trách nhiệm của bác sĩ, chúng tôi là bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân nhưng cũng phải thông tin để gia đình biết về tình trạng bệnh của bệnh nhân, cũng như tiên lượng sức khỏe của người bệnh trước khi phẫu thuật.

Thời điểm đó, những thông tin chúng tôi giải thích cho gia đình chính là tình trạng của người bệnh. Sức khỏe bệnh nhân rất yếu, bệnh rất nặng khó qua khỏi, mặc dù bác sĩ đã tiến hành các bước hồi sức nội khoa tích cực và theo dõi sát”.

Còn theo các bác sĩ khoa Nội Tiêu hoá, bệnh nhân Hưng nhập khoa Nội Tiêu hoá lúc 6h ngày 5/8/2018 với chẩn đoán viêm tuỵ cấp rất nặng.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị theo đúng tình trạng bệnh.

Do mẹ của cháu không có mặt nên trong quá trình theo dõi và điều trị, bác sĩ trực khoa ít nhất 2 lần giải thích tình trạng bệnh nhân cho người nhà (có dì ruột là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu). Bệnh nhân bị bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm.

Cháu còn rất trẻ, các bác sĩ trong khoa đặc biệt quan tâm theo dõi tình trạng của cháu. Sáng 6/8/2018 tình trạng của cháu ngày càng xấu hơn.

Các bác sĩ tập trung điều trị tối đa cho cháu và liên tục trao đổi diễn biến bệnh, tình trạng sức khỏe của cháu với người nhà (là cha và dì ruột).

Các bác sĩ khẳng định không có chuyện tắc trách, thờ ơ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân Hưng. Các bác sĩ đều rất buồn vì những thông tin sai lệch trên mạng xã hội những ngày qua.

Từ trường hợp tử vong do viêm tụy cấp: Căn bệnh này nguy hiểm thế nào?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.