Điều mà chủ đầu tư nào cũng cần biết

0
99

Việc thành lập mới một doanh nghiệp sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Thông thường các cá nhân hoặc doanh nghiệp góp vốn sẽ sử dụng dịch vụ thành lập công ty của các công ty luật uy tín để tránh rủi ro. Tuy nhiên về bản chất doanh nghiệp cũng nên nắm những vấn đề cốt lõi liên quan về vốn và tài sản. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho những chủ doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm.
Vốn của doanh nghiệp và tài sản góp vốn
Điều kiện tiên quyết để một Doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động là phải có vốn, dù tiến hành kinh doanh trong lĩnh vực nào muốn tồn tại cũng phải có vốn. Quy định về vốn của doanh nghiệp được thể hiện trong luật Doanh nghiệp 2020 , cụ thể như sau:
Về mặt kinh tế: Vốn là tiền đề, điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
Về mặt pháp luật: Bất kì doanh nghiệp nào cũng phải đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư ban đầu trong hồ sơ thành lập. Mức vốn ban đầu này là cơ sở để doanh nghiệp được đăng ký thành lập với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Bản chất: Vốn là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ tài sản của doanh nghiệp được sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm mục đích sinh lời.
Đặc điểm:
– Vốn bắt buộc phải định giá được bằng tiền
– Vốn được đưa vào hoạt động kinh doanh
– Vốn là giá trị tài sản của doanh nghiệp bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình
– Góp vốn là hành vi pháp lý nhằm đưa tài sản của mình vào hoạt động sản xuất, kinh doanh kiếm lời. Chuyển giao tài sản từ sản nghiệp của mình tời sản nghiệp của doanh nghiệp với mục đích thực hiện hoạt động kinh doanh để kiếm lời.
Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty.
Tóm lại, bất cứ tài sản nào cũng có thể góp vốn bao gồm vật quyền và trái quyền tuy nhiên phải định giá được bằng tiền. Bằng việc góp vốn, người góp vốn được nhận Phần Vốn Góp có giá trị tương ứng với giá trị tài sản góp vốn. Giá trị Phần Vốn Góp là tham số cho rất nhiều quyền của chủ sở hữu Phần Vốn Góp: có số phiếu biểu quyết tương ứng Phần Vốn Góp; được chia lợi nhuận tương ứng Phần Vốn Góp; nhận giá trị tài sản có ròng khi giải thể hoặc phá sản công ty tương ứng Phần Vốn Góp
Hợp đồng góp vốn vào công ty có tư cách pháp nhân và hợp đồng mua bán đều là các hợp đồng có tác dụng chuyển quyền sở hữu một tài sản (tài sản góp vốn; tài sản bán) và xác lập quyền sở hữu đối với một tài sản khác. Bởi vậy, ta nói rằng, giống như hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn vào công ty là một hợp đồng chuyển nhượng tài sản có đền bù. Một cách hợp lý, ta có thể áp dụng các quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu và chịu rủi ro đối với tài sản của hợp đồng mua bán cho trường hợp góp vốn vào công ty.
Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.