Chứng khoán Trung Quốc và châu Á bật tăng sau tin đàm phán thương mại

0
212

Thị trường chứng khoán châu Á, trong đó có Trung Quốc, hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi có tin chính quyền Tổng thống Donald Trump mời Bắc Kinh bước vào một vòng đàm phán thương mại mới.

Trước đó, tính đến phiên ngày thứ Tư, chứng khoán châu Á đã có 10 phiên giảm liên tiếp, chuỗi phiên giảm dài nhất trong vòng 18 năm.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,6%, thoát khỏi mức đáy của 14 tháng thiết lập vào hôm thứ Tư.

Chỉ số CSI 300 và Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng tương ứng 1,1% và 1,2%, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng 2,3%, chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,1%.

Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản đóng cửa với mức tăng 1%.

Các quan chức Mỹ, dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, mới đây đã gửi một lá thư mời đến các đối tác Trung Quốc, bao gồm Phó thủ tướng Lưu Hạc, tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hơn 85 tổ chức doanh nghiệp Mỹ ngày 12/9 lập một liên minh nhằm mở một cuộc chiến công khai nhằm vào chương trình áp thuế quan của Nhà Trắng.

“Sự ủng hộ của công chúng đối Mỹ đối với ông Trump đã giảm trong những tuần gần đây. Vì thế, Đảng Dân chủ có khả năng sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Có lẽ ông ấy cần phải đạt được một số thành tựu về thương mại trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu Mutsumi Kagawa thuộc Rakuten Securities ở Tokyo phát biểu.

“Bởi vậy có thể sẽ có sự dịch chuyển trong chính sách thương mại của ông ấy. Chắc chắn ông ấy sẽ giữ nguyên những phát biểu cứng rắn, nhưng chính quyền Mỹ có thể sẽ có một số thỏa thuận”, ông Kagawa phát biểu.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác vẫn tỏ ra thận trọng.

“Chúng tôi đồng ý diễn biến này là một nhân tố tích cực đối với thị trường trong ngắn hạn. Con đường phía trước có thể vẫn gian nan”, chiến lược gia trưởng Tai Hui thuộc JPMorgan Asset Management ở Hồng Kông nhận định. Ông Tai nhấn mạnh những nhượng bộ mà Trung Quốc trong những vòng đàm phán trước đã không được Mỹ chấp nhận.

“Trung Quốc có thể sẽ không chấp nhận nhượng bộ nhiều hơn những gì họ đã đề xuất, nhất là liên quan đến việc điều chỉnh chiến lược ‘Made in China 2025’”, ông Tai phát biểu.

Mặc dù vậy, bất kỳ tín hiệu giảm căng thẳng thương mại nào cũng sẽ giúp nâng đỡ giá cổ phiếu Trung Quốc và các nước châu Á khác nhiều nhất, bởi chính các thị trường này đã chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các động thái bảo hộ của Mỹ từ đầu năm đến nay.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index của các thị trường mới nổi đã giảm hơn 20% kể từ tháng 1, rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống (bear market). Chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc đại lục cũng đều đang ở trong trạng thái đầu cơ giá xuống.

Tính đến phiên ngày thứ Tư, MSCI châu Á-Thái Bình Dương đã có 10 phiên giảm không nghỉ, với tổng mức giảm khoảng 5%. Từ đầu năm, giá trị vốn hóa của chỉ số này đã “bốc hơi” khoảng 700 tỷ USD.

Các tỷ phú châu Á trong danh sách 500 người giàu nhất châu Á Bloomberg Billionaires Index đã mất 99 tỷ trong năm nay do thị trường chứng khoán sụt giảm – hãng tin Bloomberg cho hay.

Ngoài chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chứng khoán châu Á thời gian qua còn chịu áp lực giảm từ đồng USD mạnh, biến động tại các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, và những tín hiệu giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.