Nhiều người đang hiểu sai về sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền như thế này

0
112

Câu chuyện công ty S sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu của công ty K mà không được sự cho phép hay ông A đạo nhái ca khúc của chị B có lẽ đã chẳng còn xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Những hành vi trên đều đã vi phạm quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ – những sản phẩm có nguồn gốc từ tinh thần sáng tạo. Một trong những nguyên nhân dẫn tới nó là do một bộ phận khá lớn người dân nước ta còn chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền. Để giúp bạn không rơi vào tình cảnh phạm pháp như vậy, chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây. Bạn chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng với nó đấy.

Bằng độc quyền sáng chế có thể coi là sự công nhận của nhà nước dành cho một nhà sáng chế. Họ là những người tạo ra một sản phẩm, cung cấp quá trình, giải pháp kỹ thuật mới nhằm phát triển khoa học, công nghệ nước nhà. Người nhận bằng sáng chế thường phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện của pháp luật.

Theo đó, luật sở hữu trí tuệ Việt Nam yêu cầu một phát minh đủ tư cách để bảo hộ dưới dạng cấp bằng sáng chế khi nó là lý thuyết, bản chất sáng tạo, cũng có thể là ứng dụng về công nghiệp, kỹ thuật. Thời gian bảo hộ cho 1 bằng độc quyền sáng chế ở Việt Nam là 20 năm tính từ ngày người phát minh nộp đơn hợp lệ.

Khi đã được cấp bằng độc quyền sáng chế thì phát minh đó sẽ không được chế tạo, sử dụng, phân phối hoặc bán nếu chưa được sự đồng ý của bạn. Giờ đây, bạn có quyền quyết định ai có hay không thể sử dụng phát minh đã được cấp bằng độc quyền sáng chế trong thời gian chúng được bảo hộ. Bạn có thể cho phép hoặc cấp phép cho một người, doanh nghiệp nào đó sử dụng phát minh dựa theo các điều khoản đã được thỏa thuận giữa 2 bên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán quyền phát minh đó cho người khác. Lúc này, người sau đó sẽ là chủ sở hữu mới của bằng độc quyền sáng chế. Khi bằng độc quyền sáng chế hết thời gian hiệu lực, một phát minh sẽ không còn sự bảo hộ nữa và được công bố. Điều này đồng nghĩa với việc chủ sở hữu không còn giữ độc quyền đối với phát minh sẵn có cho những người khác khai thác thương mại.

Nhãn hiệu hàng hóa là cơ sở để những hàng hóa, dịch vụ cùng loại giữa các cơ sở kinh doanh khác nhau có thể phân biệt. Những nhãn hiệu này cũng giống như chiếc chìa khóa giúp cho người tiêu dùng ghi nhớ hàng hóa và tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp bền vững. Việc tạo dựng nhãn hiệu tốt chính là cơ sở nền móng vững chắc giúp cho doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường kinh doanh vốn rất khắc nghiệt. Việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp cho chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị từ chúng. Đồng thời, nó giúp tránh khả năng gây nhầm lẫn, xâm phạm trong quá trình sử dụng, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, thời gian bảo hộ một nhãn hiệu kéo dài 10 năm và không hạn định số lần gia hạn.

Sở hữu trí tuệ, hay có khi còn gọi là tài sản trí tuệ, là cụm từ nói về  những sản phẩm sáng tạo của bộ óc con người. Ðó có thể là tác phẩm văn học, âm nhạc,  phát minh, sáng chế, phần mềm máy tính, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, v.v… Sở hữu trí tuệ đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, mang lại những giá trị lớn lao về mặt vật chất và tinh thần, luôn đi cùng với những bước tiến của xã hội loài người. Và việc hiểu rõ về phạm trù này cũng là một điều quan trọng nhằm bảo vệ những đứa con tinh thần của chính bạn.

>>> Xem thêm : dang ky ban quyen tai ha noi – Mách bạn những kiến thức về sáng chế, nhãn hiệu,.. trong luật bảo hộ sở hữu trí tuệ trong trị bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.