Nc247info tổng hợp: Abramovich: Sa Hoàng lỗi lạc kiến tạo đế chế The Blues

0
24
Roman Abramovich đang tiếp nối một truyền thống lạ thường của Chelsea: Hễ cứ sa thải HLV giữa dòng là y như rằng lại có danh hiệu. Cái đầu mới nhất là Frank Lampard, dùng để đổi lấy Cúp Bạc Champions League 2020/21.
Xem thêm: Vao Lucky88

Người đại diện của một HLV từng suýt dẫn dắt Chelsea đã mô tả về cuộc gặp duy nhất của ông với Roman Abramovich. Nó giống như một bộ phim của điệp viên 007: một cuộc gặp gỡ với đội an ninh, bám theo xe dẫn đường đến một bãi đậu xe dưới lòng đất và một chiếc thang máy đưa ông ta đến yết kiến Sa Hoàng.

Rõ ràng, quy tắc ứng xử dành cho các bậc quyền quý ở vương quốc của Nữ hoàng Anh chưa bao giờ được dịch sang tiếng Nga. Abramovich làm mọi thứ theo cách của riêng mình, vô cùng tàn nhẫn và, lạy Chúa lòng lành, cách thức đó lại rất hiệu quả.

Ở Porto, trên đấu trường Những Con Rồng, “Sa Hoàng” đã chứng kiến CLB của mình giành chức vô địch Champions League lần thứ hai, danh hiệu châu Âu thứ tư và là chức vô địch thứ 17 của Chelsea dưới thời của mình. Điều quan trọng là ông đã ban cho HLV Thomas Tuchel ân sủng được diện kiến lần đầu tiên.

Với Abramovich, HLV cũng giống như siêu du thuyền, ông ta luôn có thể có được một chiếc mới, và Tuchel là HLV thứ 15 quản lý Chelsea kể từ khi “Sa Hoàng” mua lại CLB này vào năm 2003. Một nhà tài phiệt bận rộn khó có thể thích sắm siêu du thuyền và HLV nhiều như thế.

Tuchel, với 29 trận cùng Chelsea, đã đánh bại Pep Guardiola, người đã huấn luyện Man City 5 mùa giải và là biểu tượng của nền quản lý giàu chi tiết, có tầm nhìn xa. Nhưng kẻ giàu triết lý, giàu kinh nghiệm chiến chinh đã thua kẻ mới chân ướt chân ráo 1-0.

Có được Cúp Bạc Champions League, chí ít Tuchel tạm an toàn trong thời gian tới

Đã có lúc Pep Guardiola cũng là HLV được Abramovich khao khát nhưng tại Chelsea không bao giờ có cái gọi là xây dựng căn bản cho tương lai tươi sáng lâu dài. Nhất là khi chủ sở hữu của nó lại là người bồn chồn, rất nóng mắt với những lý luận ê a.

Nhưng cũng nhờ thế mà Chelsea có được những lễ kỷ niệm đáng nhớ: Sa Hoàng tận hưởng những danh hiệu khi mà đầu của những HLV vừa bị sa thải vẫn còn rỏ máu tươi ròng ròng trên vọng lâu của lâu đài. Abramovich phải là kẻ hủy diệt tốt nhất kể từ Arnol Schwarzenegger.

Mùa 2007/08, Abramovich đã xử trảm José Mourinho và đẩy Avram Grant nắm quyền dẫn dắt đội bóng. Chức vô địch Champions League mùa đó chỉ cách ngai vàng của “Sa Hoàng” có một quả phạt đền. Mùa 2011/12, ông ta lại tiếp tục sa thải André Villas Boas và HLV tạm quyền Roberto Di Matteo đã giúp Chelsea có danh hiệu Champions League đầu tiên.

Thật vậy, trong số 5 HLV đưa Chelsea tới các trận chung kết châu Âu dưới thời Abramovich, chỉ có Maurizio Sarri là HLV chính thức ngay từ đầu mùa giải mà Chelsea có một danh hiệu nào đó. Với việc Guus Hiddink giành FA Cup sau khi thay thế Luiz Felipe Scolari ở mùa 2008/09, Grant là HLV duy nhất trắng tay sau khi được Abramovich dựng lên thay kẻ xấu số.

Ngoài những danh hiệu mà Mourinho mang lại trong hai triều đại của mình, một nửa số danh hiệu mà Chelsea giành được trong kỷ nguyên Abramovich đạt được nhò các HLV chỉ có tối đa 6 tháng (hoặc ít hơn) cầm quân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.