Nâng cao kiến thức về hiện tượng thiếu sữa mẹ

0
110

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn sức khỏe, vấn đề thiếu sữa được đề cập đến rất nhiều và nhận được sự quan tâm lớn. Rất nhiều trẻ không được hưởng quyền lợi này vì mẹ thiếu, ít sữa, không đủ nuôi con. Đây cùng là điều làm phiền rất nhiều bậc làm mẹ. Và điều đó hiện đã được đề cập tại bài viết dưới đây, mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua nhé.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là chúng ta có thể dựa vào những điều nào trên cơ thể để biết rằng mình đang không đủ sữa cung cấp cho bé. Thật ra thì cũng đơn giản thôi, các mẹ có thể dựa vào độ căng của vú có giảm đi hay không, hoặc quan sát hiện tượng rò rỉ sữa trong vài tuần đầu nuôi con để có phán đoán. Đôi lúc, cơ thể điều hòa để đáp ứng các nhu cầu của trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu này. Khi chúng ta cho những trẻ lớn hơn một chút bú thường xuyên, những hiện tượng như căng vú cũng sẽ giảm dần xuống. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu hoặc ít sữa ở người mẹ. Đầu tiên là phải kể đến việc mẹ không cho trẻ bú thường xuyên do núm vú bị đau hoặc cơ thể hôn mê. Trong trường hợp đó, nguồn sữa mẹ có thể bị suy giảm tạm thời. Khi cơ thể mẹ đang bị bệnh hay sử dụng thuốc tránh thai, điều này cũng gây ảnh hưởng đến lượng estrogen trong người và làm giảm lượng sữa cung cấp cho trẻ. Một vài rối loạn trong cơ thể phụ nữ hay việc từng trải qua phẫu thuật ngực cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu sữa : Việc khắc phục tình trạng thiếu sữa chủ yếu dựa vào việc kích thích cho tuyến sữa phát triển. Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng tuyến sữa và cân nặng của bé để biết khi nào cần thực hiện điều này. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Việc cho bé ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung cần bị cấm tuyệt đối trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, việc cho bé uống thêm các loại sữa ngoài chỉ nên tiến hành khi bác sĩ yêu cầu.

Bác sĩ khuyên các mẹ không nên để trẻ sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, để cho tuyến sữa được phát triển thì nên khuyến khích trẻ bú nhiều hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được các nhà khoa học chứng minh khả năng ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, tai và đường hô hấp. Vậy chúng ta có thể nhận ra mẹ đang thiếu sữa thông qua những đặc điểm này, nguyên nhân của hiện tượng và các phương pháp khắc phục tình trạng này có hay không?

>>> Xem thêm : https://chuyensuckhoesacdep.com/ – Những phương pháp nào khắc phục tình trạng thiếu sữa/ít sữa hiệu quả nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.