làm bánh oản tài lộc và 5 lợi ích mà nómang lại

0
120

Từ rất lâu trước đây, người Việt ta đã coi trọng việc thờ cúng gia tiên, thần phật đó được coi là một truyền thống, một nét đẹp tín ngưỡng lâu đời trong đời sống văn hóa của nhân dân ta. Thứ mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là Oản tài lộc. Trong số những lễ vật này, chúng ta không thể không kể tới Oản đường (Oản tài lộc) – một loại bánh thờ lâu đời.

Ban đầu Oản được gọi với cái tên đơn giản là Oản Đường, cũng có nơi gọi nó là Bánh Khảo, Bánh In. Những chiếc bánh Oản thắp hương thường được tạo bằng khuôn măng hoa văn chữ Thọ, Phúc, Lộc, … và thường được gói bằng giấy kiếng ngũ sắc … vô cùng nổi bật và bắt mắt.

Nguồn gốc của bánh Oản :  Cách đây từ tất lâu, oản tài lộc đã xuất hiện trong đời sống của con người. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận cụ thể thời điểm cùng nguồn gốc ra đời của bánh Oản, người ta vẫn cho rằng nó được tạo ra và có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của Phật giáo tại nước ta. Về hình dạng, bánh thường được tạo ước lệ theo tòa tháp trong Phật giá. Hình tượng này có nhiều ý nghĩa. có sự liên kết về sinh tử, tái sinh và vòng tuần hoàn của đất trời.

Nguyên liệu và cách làm : Một quy trình làm bánh được tiến hành theo 5 bước. Trước tiên, bạn hãy trộn đều bột nếp với bột năng, đưa rang cùng nước lá dứa. Tại bước 2, đun và keo nước đường, bỏ thêm nước chanh và hoa bưởi. Bước 3, bỏ bột rang vào âu nước trộn lên. Bước 4, đổ bánh vào khuôn vào đợi 5p là bánh đạt thành phẩm.

Oản trong lễ Tứ Phủ : Trong văn hóa thờ cúng Việt Nam, Tứ Phủ (Tứ Phủ Công Đồng) thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong khi dâng lễ Oản Tứ Phủ, cần đặc biệt chú ý đến màu sắc của bánh. Theo dân gian, mỗi vị thánh Tứ Phủ sẽ tương ứng với một màu sắc Oản khác nhau, do đó cần nghiên cứu kỹ và chọn đúng khi dâng lễ.

Oản trong lễ Thần Tài : Theo tục dân gian thì việc thờ Thần Tài sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc, làm ăn phát đạt.. Thông thường, người dân sắm lễ cúng Thần Tài thì mâm Oản Tài Lộc được trang trí tỉ mỉ lộng lẫy, ngoài ra hãy chú ý rằng chúng nên có màu đỏ hoặc vàng. Oản tượng trưng cho tài lộc và phú quý nên vào những ngày lễ quan trọng tuyệt đối không được thiếu nó.

Oản trong lễ gia tiên : Tại bàn thờ gia tiên, người xưa đã quan niệm rằng, bàn thờ trông càng đẹp, sung túc thì lộc đến càng nhiều. Do đó, ngoài việc trưng bày các vật lễ như bát hương, cây nến, lọ hoa thì người ta còn để thờ một mâm Oản Tài Lộc có màu vàng hoặc màu đỏ. Đây là hai màu nổi bật mà cực kỳ sang trọng, đặc biệt là khi chúng ta đặt trên bàn thờ tổ tiên. Một điều nữa bạn nên chú ý là nên thay mới mâm Oải 3 tháng một lần để tránh việc cúng đồ hư.

Chọn cơ sở bán Oản : Người tiêu dùng nên chú ý mua Oản tại những cơ sở kinh doanh có uy tín và độ tin cậy cao. Đối với sản phẩm nên chú ý rõ ràng về thông tin tiêu dùng để tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng.  Oản tài lộc là gì và tại sao chúng ta cần nó khi bày mâm cúng trong các ngày lễ tết, ngày rằm, mồng một? Tuy nhiên bạn có biết nguồn gốc cũng như các để làm ra loại bánh này hay không?

>>> Xem thêm : oản thắp hương – Bạn nên biết cách cúng oản tứ phủ này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.